Phương Linh Silk

Ý NGHĨA KHĂN LỤA TƠ TẰM VẼ TRÚC HẠC LÀ GÌ ?

Ngọc Thảo 07/11/2021

 Nghệ thuật vẽ trên nền lụa tơ tằm trở lên độc đáo và đậm sắc dân tộc . Mỗi hình vẽ có biểu tượng , ý nghĩa riêng biệt. Chiếc khăn lụa vẽ trúc hạc đang được yêu thích rất nhiều vậy ý nghĩa đằng sau vì sao được yêu thích như vậy thì chúng ta cùng tìm hiểm .

1. Chim Hạc 
Hạc trong dân gian Việt Nam được coi là chim tiên. Muốn cống phẩm được Vua chú ý đến phải sử dụng hình ảnh chim Hạc. Chính vì thế , Hạc có sức ảnh hưởng rất lớn đến nghệ thuật tạo hình và hội họa. Loài chim này dần được dân gian coi như “ nhất phẩm điểu”. 
Loài Hạc có tuổi thọ rất dài , thậm chí nó còn được coi là “ thọ bất khả lượng” , chính vì thế mà nó biểu trưng cho sự trường tồn và sống lâu. Trong dân gian , Hạc còn được so sánh với phẩm chất quân tử như trong sạch , thuần khiết ,tiếng kêu thánh thót , sánh với nhân tài . Loài chim này còn được coi là có phong thái tiên nhân , đạo sĩ . 
Chim hạc còn được là linh vật của Phật giáo . Hình ảnh chim hạc được thể hiện ở ở khắp nơi các lư hương , các nét kiến trúc của chùa , miếu , đền thờ…

2. Cây Trúc
Từ xa xưa hình ảnh cây trúc đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam . Chúng mang tới sự gần gũi , nét dân dã , mộc mạc . Chính vì vậy , ở các vùng quê Việt Nam người ta thường trồng cây tre , cây trúc để được bình an . Trúc với tre là hình ảnh biểu tượng cho sức sống của dân ta kiên cường , bất khuất .

3. Chim Hạc và Trúc
Chim hạc trên nền lụa là một vật để cải thiện vận khí , kết hợp với cây trúc . Như một hình 
ảnh ẩn dụ cho sự kiên cường , bất khuất , cốt cách đơn giản trong sáng , minh bạch , cốt cách cao quý của một người . Là sự trường tồn bền vững , là khao khát sải cánh giữa không trung, dũng khí đương đầu với mọi gian nan thử thách trong cuộc sống . Nhưng nó vẫn ẩn chứa nét dịu dàng , thanh cao và uyển chuyển , khôn khéo. Hạc coi là chim tiên , biểu tượng của bậc tiên nhân . Chính vì vậy nó còn được thể hiện không gian gần gũi với văn hóa dân tộc mà còn thể hiện nhân cách cao quý của dân tộc Việt Nam lưu giữ ngàn năm qua.
Hạc không đơn thuần , nó là sự kết hợp giữa bản sắc Việt và phương Tây . Pha chộn giữa hai nền văn hóa mà không hòa tan.Nét cổ kính của Nam và hiện đại của Tây . Bức tranh tiên cảnh khó quên.

Bạn đang xem: Ý NGHĨA KHĂN LỤA TƠ TẰM VẼ TRÚC HẠC LÀ GÌ ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ Phương Linh Silk

Giỏ hàng