Phương Linh Silk

ORGANZA LÀ MẪU VẢI NHƯ THẾ NÀO ?

Ngọc Thảo 08/11/2021

Vải organza hay còn được gọi là vải tơ sống là loại vải dệt trơn được làm từ lụa và chất keo. Vải được dệt với mật độ các sợi vải rất thưa nên tấm vải có thể được nhìn xuyên thấu.
Vải tơ sống vì chưa được qua bước xử lý nên vẫn còn chất keo. Điều này làm cho vải có độ cứng và có độ phồng nhẹ. Không những vậy, so với những loại vải khác thì vải organza rất nhẹ và cũng rất mỏng.
Vải tơ sống có nguồn gốc chính là lụa nhưng ngày nay khi các loại sợi vải nhân tạo được ra đời. Vải đã được thay đổi thêm các thành phần như polyester hay nylon.

Nguồn gốc vải organza
Theo một số thông tin thì vải organza có nguồn gốc từ Trung Quốc và được giao thương với Châu Âu bằng còn đường tơ lụa. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên thực hiện nghề trồng dâu nuôi tằm nên vải tơ sống cũng sẽ xuất phát từ đây. Tuy nhiên tên gọi của vải thì lại xuất hiện ở một nơi khác.
Tên organza có nguồn gốc từ “Urgang”, đây là tên của một trị trấn thuộc Turkestan. Là một trong những thị trường nổi tiếng về tơ lụa trong thời cổ đại. Và một tên gọi khác của vải tơ sống nữa đó là organzine. Tên gọi này được dùng chỉ những loại vải được dệt bằng phương pháp xoắn sợi.
Ở Phương Tây trước đây vải organza thường được dùng để may các loại váy cưới, trang phục dạ hội bởi chúng rất nhẹ tạo được ưu điểm cho các loại trang phục này.
Ngày nay vải tơ sống cũng đã được sản xuất ở nhiều nơi và trở thành một loại vải khá phổ biến được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Các loại vải organza
* Vải tơ sống từ sợi tổng hợp: Nguồn gốc chính của vải là lụa, nhưng để giảm được giá thành cũng như tăng được thị phần người dùng, vải đã được biến thể lại bằng các nguyên liệu nhân tạo như polyester hay nylon. Chất vải tuy gần giống nhau nhưng nếu so về độ thoáng mát thì chúng không bằng loại vải gốc.

* Vải organza spark: Là loại vải có bề mặt sáng hơn và bóng hơn vải thông thường. Nếu như soi chúng ngoài ánh sáng chúng ta sẽ thấy rõ điều này hơn.
* Vải organza Pha lê: Có tên gọi là pha lê vì chúng thực sự có độ bóng và độ sáng như những viên pha lê. Nếu so với vải spark thì chúng không lấp lánh bằng nhưng nhìn vào nó sẽ lung linh hơn. Chính vì vậy mới được đặt tên là organz sống pha lê.
* Vải organza ngọc trai: Bề mặt của vải có độ bóng và màu sắc tựa viên ngọc trai.

Một số lưu ý khi sử dụng vải Organza .
Để các sản phẩm được sử dụng lâu dài hơn, chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:
* Không sử dụng chất tẩy mạnh: Mặc dù vải có độ bền cao nhưng khi dùng những chất tẩy quá mạnh sẽ làm cho sợi vải bị mất đi các tính chất ban đầu của nó. Có thể vải sẽ không được mềm và mịn như trước được nữa.
* Tránh các vật sắc nhọn: Như thông tin đã được chia sẽ ở trên, vải organza rất dễ bị xước dù chỉ tiếp xúc một ít với các vật sắc và nhọn. Bởi vậy để vải luôn được hoàn hảo, bạn cần phải sử dụng và bảo quản tốt hơn các loại vải khác.
* Giặt nhẹ tay: Đây là loại vải mà nhất thiết phải giặt bằng tay và không được chà xát quá mạnh làm bào mòn và hỏng hết áo quần.

Bạn đang xem: ORGANZA LÀ MẪU VẢI NHƯ THẾ NÀO ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ Phương Linh Silk

Giỏ hàng