Phương Linh Silk

NGUỒN GỐC CỦA SỢI TƠ TẰM ?

Ngọc Thảo 23/09/2021

Sợi tơ tằm là sợi tơ được tiết ra từ con tằm ăn lá dâu.

Là một trong những loại sợi tự nhiên bền nhất, mà con người chưa thể bắt chước được.
Trong hơn năm nghìn năm được phát hiện ra, sợi tơ tằm vẫn nằm ở đỉnh cao của ngành dệt may, cho dù đã xuất hiện bao nhiêu loại sợi đã sinh ra và biến mất. Vậy điều gì khiến cho tơ tằm được con người tôn sùng? Đó chính bởi sợi tơ tằm cực kỳ bền, sợi tơ tằm tự nhiên rất dài, có thể dài hàng trăm mét. Đặc biệt sợi tơ tằm có được cấu tạo bởi các protein rất tốt cho da và tóc.

Hôm nay, chúng ta cũng tìm hiểu xem tại sao sợi tơ tằm là loại sợi tự nhiên thuộc top bền nhất nhé.
Khi con tằm trưởng thành, nó dùng miệng tiết ra một cặp sợi protein dạng lỏng, tiếp xúc với không khí tạo thành một cặp sợi tơ. Sợi tơ gồm 2 loại protein chính: Sericin và Fibroin. Với sericin là lớp keo bao phủ cặp sợi fibroin, giúp kết các sợi fibroin thành kén. Trong đó:
Sericin là loại protein ưa nước, chứa khoảng 18 amino acid. Trong đó, serine chiếm 32%, aspartic acid chiếm 18% và glycine chiếm 16% cùng các hợp chất khác với tỷ lệ thấp hơn. Đây là những cái tên quen thuộc trong bảng thành phần của các loại mỹ phẩm chuyên dùng để dưỡng ẩm và chống lão hóa.

Fibroin là loại protein chính cấu tạo nên sợi tơ (75%), đóng vai trò như lõi trục của sợi tơ. Fibroin cấu trúc ở dạng tinh thể bao gồm các amino acid (-Gly-Ser-Gly-Ala-Gly-Ala-) lặp đi lặp lại dọc theo chuỗi dọc, tạo thành một lượng lớn các vi tinh thể dạng tấm beta. Hàm lượng glycine cao (và, ở mức độ thấp hơn, alanine) cho phép đóng gói chặt chẽ các tấm, góp phần vào cấu trúc cứng của lụa và độ bền kéo. Một sự kết hợp giữa độ cứng và độ dẻo dai làm cho nó trở thành một vật liệu với các ứng dụng trong một số lĩnh vực, bao gồm cả y sinh và sản xuất dệt may.
Fibroin tơ tằm được sử dụng làm vật liệu dệt may hàng nghìn năm nay là do nó là loại sợi tự nhiên tuyệt hảo bóng, đẹp lại nhe, ấm áp khi mặc,… Gần đây Fibroin tơ và các peptide của nó đã được nghiên cứu rộng rãi nhất là cho các ứng dụng trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm do các đặc tính nổi trội như bóng, dẻo, dễ dàn trải và gắn dính, đồng thời với khả năng phân hủy sinh học có thể kiểm soát, đặc tính cầm máu, không gây độc tế bào, có đặc tính sinh kháng thể thấp, không gây viêm nên vật liệu này đang ngày càng được các nhà khoa học quan tâm.
Trên thực tế, các sợi fibroin tơ có tính chất bền cơ học cao do cấu trúc tinh thể , do đó chúng rất khó phân hủy. Điều này dẫn tới những hạn chế nhất định trong việc sử dụng fibroin tơ cho các ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ, dược phẩm, cũng như y sinh. Tơ được xem như loại vật liệu không phân hủy theo định nghĩa trong dược điển Mỹ.
Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng do cấu trúc tinh thể bền của sợi fibroin, loại sợi tự nhiên tuyệt hảo với những đặc tính sinh ra để làm dệt may. Tơ tằm là chất liệu cao quý và không thể thay thế trong ngành dệt may


 

Bạn đang xem: NGUỒN GỐC CỦA SỢI TƠ TẰM ?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ Phương Linh Silk

Giỏ hàng