áo cách tân

Ý nghĩa của hoa sen truyền thống

Ắt hẳn hình ảnh hoa sen không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam và để lại ấn tượng trong lòng bạn bè quốc tế. Ta có thể bắt gặp hình ảnh hoa sen trong cuộc sống hàng ngày , hoa sen được sử dụng để trang trí, để dành tặng nhau bày tỏ sự tôn kính dành cho đối phương. Và giống như những loài hoa khác, hoa sen cũng mang trên mình những thông điệp sâu sắc thanh tao mà giản dị vô cùng.

” Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Chỉ với một câu nói đơn giản, nhân dân ta truyền miệng nhau mà đã toát lên được vẻ thanh cao của hoa sen. Người ta ngắm nhìn, chiêm ngưỡng sen đâu chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài mà còn cảm nhận được những ý nghĩa sâu sắc của đóa sen.

Hoa sen

Hoa sen là một lọai hoa thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. là đại diện đặc biệt của nền văn hóa phật giáo. Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn.

Hoa sen hà nội

Cũng giống như một người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn, ô nhiễm bởi dòng đời.

Ý nghĩa của hoa sen còn đại diện cho sự cao cả, cho tình yêu thương giữa vạn vật. Trong Phật Giáo ta bắt gặp được rất nhiều hình ảnh hoa sen như Phật Quan Âm ngồi trên đài sen hay ở các công trình nổi tiếng như chùa Một Cột,…

phật quan âm

chùa một cột

Màu sắc của hoa sen là biểu tượng của đức hạnh, từ bi, hướng thiện của nhà Phật. Màu của sự thanh cao thể hiện trong đời sống văn hóa đạo đức, nhân ái và cao thượng.

Từ rất lâu rồi hoa sen đã được coi như một loài hoa linh thiêng của phật giáo .

Ý nghĩa hoa sen trong cuộc sống

Trong cuộc sống, rất dễ dàng bắt gặp nhiều hình ảnh của hoa sen, chúng là loài hoa đẹp mà còn có biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Việt.

hoa sen người việt

Hoa sen là loài duy nhất, hội tụ đủ trong mình những ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa triết học, ý nghĩa âm dương ngũ hành và sự vươn dậy mạnh mẽ.

hoa sen trắng

Chính vì thế, hoa sen được công nhận chính thức là Quốc hoa Việt Nam vào ngày 2 – 9 – 2011.

Với Sen Trắng:người ta dễ dàng cảm nhận được nét bình dị, thanh cao, thuần khiết, phảng phất cả nét tôn nghiêm. Màu trắng của hoa sen, mang lại cho ta sự thanh thoát và bình yên cho tâm hồn. “Yêu thương sen trắng tươi màu – Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn”

Với Sen Xanh – một loài hoa đặc biệt, bởi thực chất, hoa sen xanh chính là sen trắng, vốn có màu hồng nhưng rất nhạt, phần dưới của cánh có màu trắng, phần ngọn có màu hồng nhạt.

hoa sen xanh


Sen xanh mang đến ý nghĩa về sức mạnh của ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin bất diệt. Nó cũng là biểu tượng của tự do, bình đẳng và bác ái.

hoa sen đẹp

Sen hồng – loài hoa được bình chọn trở thành quốc hoa của nước ta, thì ý nghĩa của nó đã bao quát tất cả những điều trên, hơn nữa, lại là loài hoa phổ biến, gần gũi với người Việt Nam mình.

Ngày nay ngoài việc hình ảnh hoa sen được sử dụng để trang trí mà còn được ứng dụng vào thời trang và đặc biệt là trên tà áo dài truyền thống.

áo dài

Hình ảnh người con gái khoác lên mình tà áo dài thướt tha cùng những nét vẽ hoa sen bay bổng của các nghệ nhân đã tôn lên vẻ đẹp nữ tính , thanh tao mà vô cùng trang nhã của thiếu nữ tuổi đôi mươi.

áo cách tân

Bài viết liên quan

1900 886 836

Thiết kế bởi: Phương Linh Silk