Pha màu nhuộm màu lụa vạn phúc

Tìm hiểu quy trình nhuộm màu lụa Vạn Phúc thủ công độc đáo

Những xấp lụa đủ màu sắc được bày khắp phố lụa Vạn Phúc, Hà Đông; những tà áo dài lụa thướt tha thiếu nữ; hay những chiếc khăn lụa tơ tằm đã trở thành thương hiệu của lụa Việt đã từng khiến không ít người xao xuyến, rạo rực. Tuy nhiên, ít ai biết được để tạo nên những thước vải tinh tế đó, người nghệ nhân dệt lụa đã trải qua những quá trình làm việc thủ công hết sức tỉ mỉ. Nhuộm màu lụa Vạn Phúc là một trong những công đoạn đặc biệt quan trọng để tạo nên những nước màu sáng, tươi. Cùng khám phá quy trình nhuộm màu lụa hết sức thú vị tại làng Vạn Phúc nhé.

Xem thêm:

5 làng nghề truyền thống lâu đời nhất trên đất Hà Thành

Áo dài lụa Việt Nam, duyên dáng, tinh tế và chưa bao giờ phai nhạt

4 tips bảo quản quần áo lụa trong những ngày hè gay gắt

Bước 1: Pha màu

Pha màu nhuộm màu lụa vạn phúc
Pha màu

Pha màu là khâu khó nhất của quy trình nhuộm lụa. Màu được sử dụng chủ yếu là màu công nghiệp. Khác với thời cha ông xưa, màu lụa sử dụng màu tự nhiên từ những cỏ cây có màu đặc trưng. Màu công nghiệp có đa dạng màu sắc hơn, đậm nhạt sáng tối cũng khác nhau nên có thể cho ra đời nhiều sắc độ màu trong cùng một gam màu. 

Cũng bởi vì thế mà để có một màu sắc như ý sẽ không hề dễ. Nếu quá tay cho sai tỷ lệ màu, hay nhiệt độ lúc pha màu, nhuộm màu không chính xác cũng có thể khiến thước vải bị sai màu chủ định. Pha màu nhuộm màu lụa Vạn Phúc được các nghệ nhân làm cẩn thận, cân đo đong đếm tỉ mỉ, đều tay. 

Bước 2: Nhuộm màu

Nhuộm màu lụa vạn phúc
Nhuộm màu

Sau khi đã có một màu sắc như ý, tấm vải lụa được cho vào đun sôi cùng với nước nhuộm. Nhiệt độ cao sẽ giúp màu lên đều, lên đúng và tươi hơn. Mỗi nước nhuộm chỉ được dùng một lần; sau mỗi lần nhuộm đều cần phải thay nước. Nếu dùng lại, vải nhuộm sẽ không thể lên màu như ban đầu, sắc độ cũng không thể tươi bằng.

Bước 3: Giặt lụa

Giặt lụa nhuộm màu lụa vạn phúc
Giặt lụa

Không phải cứ nhuộm xong tấm vải rồi chờ khô là đã thành công. Bước tiếp theo cũng vô cùng quan trọng đó là giặt lụa. Sau khi nhuộm màu lụa khoảng 30 phút, màu sẽ lên tươi hơn, đẹp hơn và thẩm thấu sâu vào từng thớ vải. Sau đó, những tấm lụa đã nhuộm sẽ được mang đi giặt. Giặt qua nhiều nước đến khi nước giặt chuyển sang trong hơn, không còn chứa màu nhuộm nữa là được.

Bước 4: Rũ lụa

Rũ lụa
Rũ lụa

Lụa được nhuộm và giặt thủ công trong quá trình vắt chắc chắn không thể tránh khỏi những nếp nhăn. Với chất liệu tơ tằm tự nhiên đây là điều đương nhiên. Chính vì thế sau khi được giặt và vắt ráo nước; lụa được rũ thật phẳng trước khi đến với công đoạn sấy khô. Rũ phẳng vừa giúp lụa nhanh khô hơn, đồng thời cũng giúp lụa sau khi sấy giữ được nếp phẳng hơn.

Bước 5: Sấy lụa

Sấy lụa
Sấy lụa

Bước cuối cùng của quy trình nhuộm màu lụa Vạn Phúc đó là sấy lụa. Ngày trước, lụa được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên với sản lượng ngày càng lớn mà diện tích ngày một thu hẹp khiến việc làm khô lụa Vạn Phúc phải cần đến máy sấy lụa. 

Lụa được cuộn qua các thanh sấy và sấy đến khi khô hoàn toàn. Nếu lụa còn ẩm sẽ không thể mang cất đi vì rất dễ khiến lụa bị ẩm mốc, mất đi giá trị của nó.

Lụa thành phẩm
Lụa thành phẩm

Nhuộm màu lụa Vạn Phúc thủ công sẽ giúp lụa lên màu đẹp hơn, đều hơn và tươi hơn so với nhuộm công nghiệp. Có thể đây là một trong những cách lưu lại giá trị truyền thống của lụa mà làng Vạn Phúc, Hà Đông vẫn còn được lưu truyền lại.

Bài viết liên quan

1900 886 836

Thiết kế bởi: Phương Linh Silk