Định sẵn món đồ sẽ mua

Kinh nghiệm du hí chợ lụa Vạn Phúc Hà Đông

Chợ lụa Vạn Phúc Hà Đông đã quá nổi tiếng với không chỉ những người thương gia buôn bán hay những người tiêu dùng lụa mà còn đặc biệt là điểm đến du lịch văn hóa nổi tiếng ở Hà Nội. Nói đến địa chỉ mua lụa tơ tằm chuẩn Vạn Phúc, ai cũng sẽ muốn đến du hí chợ lụa Vạn Phúc một lần. Vừa mua sắm, vừa tham quan, vừa trải nghiệm, ngại gì không thử.

Xem thêm:

Điểm qua 5 làng nghề dệt lụa lâu đời nhất Việt Nam

Tìm hiểu quy trình nhuộm màu lụa Vạn Phúc thủ công độc đáo

Gợi ý phụ kiện áo dài lụa siêu xinh cho những sự kiện đặc biệt

Vài nét cơ bản về chợ lụa Vạn Phúc

Chợ lụa Vạn Phúc nằm ở làng Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10 km. Thường ngày, chợ mở cửa từ 9h sáng đến 22h tối để phục vụ người mua hàng và du khách. Các mặt hàng chủ yếu được bày bán ở chợ là quần áo, các loại vải lụa, tơ sống, các phụ kiện thời trang từ túi xách đến khăn choàng; đến 99% sản phẩm đều có nguồn gốc từ lụa tơ tằm cổ truyền.

Chợ lụa Vạn Phúc
Chợ lụa Vạn Phúc

Bên cạnh khu mua sắm, chợ còn có khu bảo tồn lụa tơ tằm, các khu trải nghiệm văn hóa ươm tơ dệt lụa để lan tỏa văn hóa đến với từng du khách. Người đến thăm chợ, chủ yếu là các chị em phụ nữ muốn mua sắm các sản phẩm từ lụa. Cũng phải kể đến nhiều bạn trẻ, đoàn du lịch trong và ngoài nước. Do đó, hầu như chợ lúc nào cũng đông vui như trẩy hội.

Đánh giá chung về chợ lụa Vạn Phúc

Điểm cộng

Điểm cộng cho khu chợ đó là không gian vô cùng sạch sẽ và rộng rãi. Người đến thăm chợ sẽ không phải lo lắng về chỗ để xe, đi lại, ăn uống. Mặt hàng ở đây đương nhiên phong phú và đa dạng mẫu mã hơn bất cứ khu chợ kinh doanh vải lụa nào khác. Du khách nếu muốn mua hàng cũng sẽ phải mất công lựa chọn giữa hàng trăm mặt hàng.

Đa dạng mặt hàng
Đa dạng mặt hàng

Đặc biệt, giá bán ở chợ không bị chặt chém, hầu hết đều bán đúng giá. Với những ai hơi khó tính cũng có thể trả giá thấp xuống một chút; người bán sẽ không hề gắt gỏng hay khó chịu. Thái độ phục vụ ở khu chợ có lẽ ít nơi nào có được, hầu hết mọi người đều lịch sự, nhã nhặn và mến khách. Mục đích của họ không chỉ là kinh doanh, buôn bán mà còn là sứ giá lan tỏa nền văn hóa làng nghề truyền thống.

Thái độ chuyên nghiệp
Thái độ chuyên nghiệp

Điểm cộng thứ nữa đó là bên cạnh việc mua sắm, du khách cũng có thể tham quan các khu văn hóa tâm linh như chùa Vạn Phúc, khu bảo tồn lụa tơ tằm để hiểu rõ hơn về một nét văn hóa ngàn năm của làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông.

Điểm trừ

Tuy nhiên, nói đến điểm cộng cũng phải nhắc đến điểm trừ. Điểm trừ lớn nhất của chợ lụa Vạn Phúc đó là có nhiều mặt hàng không được sản xuất từ chính những bàn tay nghệ nhân nơi đây. Nhiều mặt hàng được nhập khẩu từ các nước khác về bán cho người tiêu dùng. Điều này mặc dù giúp cho mặt hàng khu chợ lụa Vạn Phúc trở nên đa dạng hơn; nhưng cũng có thể khiến nhiều mặt hàng kèm chất lượng bị trà trộn vào; khiến ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của làng lụa lâu năm.

Mặt hàng chủ yếu hướng đến đối tượng nữ
Mặt hàng chủ yếu hướng đến đối tượng nữ

Một điểm trừ khác của chợ lụa Vạn Phúc đó là các mặt hàng chủ yếu dành cho chị em phụ nữ như quần áo, túi xách, khăn quàng,… Trong khi đó trang phục dành cho nam giới chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nổi bật nhất là cà vạt lụa. Như vậy, chợ lụa Vạn Phúc đã vô tình bỏ sót rất nhiều khách hàng tiềm năng là nam giới. 

Kinh nghiệm du hí chợ lụa Vạn Phúc

Định sẵn món đồ sẽ mua

Vì sẽ có rất nhiều mặt hàng nên việc bạn bị cuốn vào khu chợ sẽ là điều dễ hiểu. Có rất nhiều bạn gái suốt một buổi thăm thú vẫn ra về tay trắng. Nếu từ đầu, bạn định hướng được mình sẽ mua gì khi đến chợ lụa thì việc tập trung cho món đồ đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Định sẵn món đồ sẽ mua
Định sẵn món đồ sẽ mua

Xem trước lịch trình tham quan

Phố lụa Vạn Phúc Hà Đông
Xem trước lịch trình tham quan

Sẽ có rất nhiều địa chỉ mà bạn muốn tham quan khi đi du hí chợ lụa Vạn Phúc. Nếu bạn không biết rõ những địa điểm đó có thể sẽ bỏ sót rất nhiều thứ hay ho. Vì thế trước khi đi, bạn hãy tìm hiểu về những điểm tham quan thú vị tại làng lụa Vạn Phúc; như vậy chuyến hành trình sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chuẩn bị đồ ăn

Thực tế, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Bời vì dọc con đường khu chợ lụa sẽ có rất nhiều quán bán đồ ăn vặt cho bạn. Tuy nhiên, ở đây chỉ bán đồ ăn vặt, ngoài ra sẽ khó tìm được được một quán ăn đúng nghĩa nào. Nếu xác định sẽ du hí cả ngày thì việc vác bụng đói cũng dễ xảy ra lắm nhé.

Tham khảo giá

Sẽ có nhiều cửa hàng cùng bán một loại mặt hàng bạn muốn mua. Do đó hãy tham khảo giá một vài cửa hàng trước khi mua để tránh bị hớ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người mua hàng thì giá ở chợ lụa Vạn Phúc không chênh lệch nhau quá nhiều; các món hàng rơi vào khoảng 100.000 – 500.000 đồng. Bạn có thể trả giá xuống khoảng 50.000 – 100.000 ngàn đồng tùy món, nếu gặp được người bán dễ tính.

Du hí chợ lụa Vạn Phúc nhất định là một trải nghiệm nên có. Hãy bắt tay lên cho mình một lịch hẹn với làng nghề thủ công tinh hoa của Việt Nam nhé.

Bài viết liên quan

1900 886 836

Thiết kế bởi: Phương Linh Silk