Điểm qua 5 làng nghề dệt lụa lâu đời nhất Việt Nam

Làng nghề truyền thống là một trong những niềm tự hào của Việt Nam. Đất Việt từ xa xưa đã có những nghề thủ công truyền thống được lưu giữ một cách trọn vẹn cho đến tận ngày hôm nay. Nghề dệt lụa là một trong những nghề truyền thống mà vẫn lưu truyền và phát triển theo thời đại. Làng nghề dệt lụa ở Việt Nam cũng nổi danh không chỉ trong nước và trên toàn khu vực. Cùng khám phá về 5 làng nghề dệt lụa nổi tiếng nhất bao nhiêu năm qua trên đất nước của chúng ta.

Xem thêm:

Tìm hiểu quy trình nhuộm màu lụa Vạn Phúc thủ công độc đáo

Mẹo phối đồ phong cách thời trang vintage cho nàng điệu đà

Phụ kiện từ lụa tơ tằm, nét hiện đại trên nền dân tộc

Làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc
Làng lụa Vạn Phúc

Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa nổi tiếng bậc nhất hiện nay. Làng Vạn Phúc đầu tiên mang danh là Vạn Bảo nhưng do kỵ húy với nhà Nguyễn nên được đổi thành. Hơn 1000 năm về trước, một người phụ nữ, tự xưng là vợ của thái thue Giao Chỉ đến sinh sống ở làng Vạn Bảo và truyền lại nghề dệt lụa cho người dân ở đây. Sau này, chính bà được phong làm bà tổ làng lụa.

Sản phẩm làng dệt lụa Vạn Phúc đã từng có mặt tại các hội chợ của Đông Dương. Cho đến ngày hôm nay, lụa Vạn Phúc được xuất khẩu sang các nước châu Âu và nhiều khu vực khác trên toàn thế giới.

Làng lụa Duy Xuyên

Làng lụa Duy Xuyên
Làng lụa Duy Xuyên

Làng Duy Xuyên đã có mặt tại đất Quảng Nam trên 300 năm nay. Đây là làng dệt lụa của người Chăm Pa địa phương. Lụa tơ tằm được dệt từ tơ của những chú tằm được chính những người Chăm Pa tự nuôi trồng. Cây dâu Đa được những người địa phương tìm từ những vùng núi cao để trồng làm thức ăn cho năm. Nguồn nguyên liệu này khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. 

Cách dệt lụa của người Chăm Pa cũng không giống với những nơi khác, những tấm lụa được tái hiện một cách nuột nà, dịu nhẹ, đậm văn hóa riêng người địa phương. Làng nghề dệt lụa Duy Xuyên vẫn thường xuyên tiếp đón nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm nghề dệt lụa đến với làng nghề.

Làng lụa Tân Châu

Làng lụa Tân Châu
Làng lụa Tân Châu

Thuộc thị xã Tân Châu nằm phía Bắc tỉnh An Giang, vùng đất không chỉ sở hữu làng nghề dệt lụa nổi tiếng Tân Châu mà còn là một nơi có nhiều làng nghề dệt khác hội tụ như làng thổ cẩm Châu Phong, làng dệt chiếu Tân Châu,…

Làng Tân Châu có từ thời xa xưa, nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa; đây cũng là nghề chính kiếm miếng cơm cho người dân vùng quê này. Nhờ nghề dệt lụa mà nhiều gia đình ở làng Tân Châu trở nên khấm khá, thậm chí là phát đạt. Sản phẩm tơ lụa của Tân châu được tiêu thụ khắp vùng đồng bằng Nam Trung Bộ, vươn ra xa ra xuất khẩu sang Lào và Campuchia. 

Vải lụa tơ tằm sản xuất ở làng Tân Châu được sử dụng một loại nguyên liệu đặc biệt đó là trái mặc nưa. Bên cạnh tơ tằm thì trái mặc nưa là nguyên liệu quan trọng bậc nhất để tạo nên một vóc lụa Tân Châu đúng chuẩn. Quả mặc nưa này được giã nát bằng cối đá để cho ra loại nước cốt màu vàng, sáng mịn óng ánh. Loại nước này khi tiếp xúc với không khí và nhiệt độ cao khi nhuộm vải sẽ cho ra màu đen tuyền cực đẹp mắt.

Làng lụa Nha Xá

Làng lụa Nha Xá
Làng lụa Nha Xá

Làng nghề dệt lụa Nha Xá cũng thuộc hàng nhất nhì về ngành ươm tơ dệt lụa ở nước ta. Đầu thế kỷ 18, lụa Nha Xá đã có mặt tại các nhà buôn Sài Gòn – Chợ Lớn. Đó cũng là thời kì hưng thịnh nhất của lụa Nha Xá vì được cả người dân và cả khách du lịch săn đón.

Lụa Nha Xá ngày nay vẫn không ngừng mở rộng quy mô để hướng đến một ngành công nghiệp hiện đại dựa trên hơi thở truyền thống. Đây vẫn là nghề mưu sinh của hàng ngàn hộ gia đình nơi đây.

Làng lụa Mã Châu

Làng lụa Mã Châu
Làng lụa Mã Châu

Làng nghề dệt lụa Mã Châu trực thuộc thị trấn Nam Phước, huyện Duy Duyên, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây được biết đến với truyền thống ươm tơ dệt lụa từ thế kỷ thứ 16, cũng là nơi cung cấp không ít cống phẩm quan trọng cho triều đình. Làng lụa Mã Châu từng được vinh danh top 18 làng nghề truyền thống, là một điểm du lịch tiềm năng và hấp dẫn trong Hành trình di sản tại đất Quảng Nam.

Đến với Mã Châu, bên cạnh việc được chiêm ngưỡng những những dải lụa óng mượt đủ màu sắc mà còn được trải nghiệm cuộc sống của người nghệ nhân dệt lụa hết sức bình dị và chân chất. Trải qua nhiều năm biến động, nghề dệt tại Mã Châu vẫn được lưu truyền trọn vẹn, xứng đáng là một trong những ngôi nhà của lụa tơ tằm Việt Nam.

Mỗi làng nghề dệt lụa là một màu sắc khác nhau nhưng 5 màu sắc ấy cùng hòa quyện để trở thành bức tranh lụa Việt Nam đậm đà bản sắc, đậm đà văn hóa.

Bài viết liên quan

1900 886 836

Thiết kế bởi: Phương Linh Silk