làng nghề truyền thống

5 làng nghề truyền thống lâu đời nhất trên đất Hà Thành

Làng nghề truyền thống là một trong những nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Trải qua hàng trăm năm gây dựng và phát triển, các làng nghề vẫn thầm lặng lẽ cống hiến hết mình cho một nền tinh hoa văn hóa dân tộc. Cùng nhìn lại 5 làng nghề cổ truyền lâu đời nhất tại Hà Nội ngay sau đây.

Xem thêm:

5 cách phân biệt lụa tơ tằm tự nhiên 100% không phải ai cũng biết

Làng Gốm Bát Tràng

Làng Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội tọa lạc cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Bát Tràng là làng nghề truyền thống lâu đời với nghề làm gốm hơn 500 năm nay. Các sản phẩm chủ đạo của làng Gốm tất nhiên phải kể đến các sản phẩm gốm gia dụng, gốm thờ cúng, gốm trang trí,… Hầu hết các sản phẩm tại Bát Tràng đều được làm thủ công bằng bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân có tay nghề cao. Gốm Bát Tràng lâu nay được biết đến với đặc trưng là các sản phẩm có cốt đầy, cầm chắc tay và khá nặng. Lớp men tráng cũng có nhiều loại đặc trưng mà chỉ Bát Tràng mới có được.


làng nghề truyền thống

Làng nghề truyền thống Bát Tràng được hình thành từ thời nhà Lý. Khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long thì 5 dòng họ làm nghề gốm nổi tiếng của làng Bồ Bát cũng di cư về đất Thăng Long lập nghiệp. Trải qua hàng trăm năm, chứng kiến sự phát triển không ngừng của Thăng Long – Hà Nội, gốm Bát Tràng đã gây dựng nên một làng nghề trù phú. Làng nghề không chỉ là nơi cung cấp sản phẩm gốm sứ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu mà còn là địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn.

Làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc hay còn được gọi là làng lụa Hà Đông, trực thuộc phường Vạn Phúc, Hà Đông cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km. Đây là làng nghề truyền thống có lịch sử hàng ngàn năm với nghề ươm tơ, dệt lụa.


làng nghề truyền thống

Bước vào Vạn Phúc, người ta có thể ngay lập tức được đắm mình trong không gian tơ lụa đầy màu sắc cực kỳ bắt mắt. Mặt hàng của Vạn Phúc có nhiều loại bao gồm: Lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế,…Các sản phẩm từ lụa chủ yếu là áo dài, khăn lụa, quần áo lụa và một vài phụ kiện khác. Đặc trưng của lụa tơ tằm tự nhiên của Vạn Phúc là chất vải mát, khi sờ sẽ cảm thấy mịn và vô cùng nhẹ tay. Vải lụa tơ tằm được ưa chuộng trong cả mùa đông và mùa hè vì khả năng dẫn nhiệt kém, khi mặc sẽ mát vào mùa đông và ấm vào mùa hè.

Lụa tơ tằm Việt Nam đã từng được giới thiệu và xuất khẩu tại nhiều thị trường quốc tế, cũng là sản phẩm từng được đánh giá là tinh xảo nhất vùng Đông Dương thời Pháp thuộc. Dưới thời ngự trị của các vị vua, lụa luôn là cống phẩm cao sang, chỉ dùng cho vua chúa trong cung đình. Cho đến ngày nay, lụa vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, thứ vải cao cấp nhất trong những thứ vải cao cấp.

Làng mây tre đan Phú Vinh

Nghề mây tre đan được xem là một trong những làng nghề truyền thống thủ công đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Nằm ở địa phận Gò Đậu, xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ; làng Phú Vinh còn có tên gọi khác bay bổng hơn đó là “xứ Mây”, xứ Mây nổi tiếng về nghề làm mây tre đan. Theo những người thợ cao tuổi nhất tại làng truyền đạt lại rằng, tầm 400 năm về trước, phú Hoa Trang (chính là Làng Phú Vinh hiện tại) là một bãi cò rất rộng. Lông cò rụng trắng cả một vùng, người dân thấy đẹp nên nhặt về tế thành nón, mũ. Mũ nón bằng lông cò ban đầu chỉ được dùng trong làng, sau đấy vì tính thẩm mỹ cao nên được dùng làm quà tặng.


Lâu dần lông cò cũng cạn kiệt, người dân phải tìm đến những loại vật liệu khác dẻo như mây, tre, giang để làm nên các vật dụng hằng ngày. Lâu dần, đây trở thành nghề chính của cả làng và lan rộng ra nhiều vùng khác.

Sản phẩm mây tre đan của làng nghề truyền thống hiện nay vẫn còn được bảo tồn khá tốt và mang giá trị kinh tế cao khi vẫn đáp ứng được tốt nhu cầu thị trường hiện đại hóa.

Làng đúc đồng Ngũ Xá

Làng nghề truyền thống Ngũ Xã thuộc phố Ngũ Xá, Ba Đình, Hà Nội. Nghề đúc đồng từ lâu đã được tôn vinh là 1 trong 4 nghề thủ công tinh hoa bậc nhất thành Thăng Long.  Xuất hiện từ thế kỷ 17 bởi một vài người thợ đúc đồng; Ngũ Xá ngày càng phát triển không ngừng với sản phẩm tượng hay đồ thờ cúng bằng đồng tinh xảo.


làng nghề truyền thống

Tuy nhiên đến cuối thế kỷ XX, làng nghề truyền thống Ngũ Xá bị tàn lụi đáng kể khi quá trình phát triển không ngờ của đô thị hóa và các sản phẩm công nghiệp khác. Hiện tại, chỉ còn một số hộ làm nghề lâu đời vẫn cố gắng gìn giữ những thủ công nghề do cha ông truyền lại.

Làng nón chuông

Phụ nữ Việt Nam nổi bật từ xưa đến nay với phụ kiện chiếc nón. Có thể nói rằng, nón là một trong những nét đẹp truyền thống chỉ riêng Việt Nam mới có được. Nơi bắt nguồn của những chiếc nón này là Làng Nón Chuông. Xuôi dòng sông Đáy, làng Nón Chuông tọa lạc tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, cách Hà Nội khoảng 30km. Ngày trước, làng Nón Chuông sản xuất nhiều loại nón khác nhà như nón ba tầm, nón nhô, nón chóp. Thời vua chúa đều là do làng làm nón cho các vị công chúa và những người phụ nữ sống trong cung đình.


làng nghề truyền thống

Cho đến ngày nay, làng Nón Chuông vẫn giữ được nét đẹp làng nghề bằng những người thợ thủ công chuyên nghiệp và những phiên chợ hàng tháng. Hiếm có làng nghề truyền thống nào vẫn giữ được những phiên họp chợ cổ truyền như vậy cho đến tận ngày hôm nay, đây chính là nét đặc biệt nhất mà khi nhắc đến làng Nón Chuông ai cũng cảm thấy thú vị.

Làng nghề truyền thống là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng đối với người dân Việt Nam. Chính vì thế, mỗi một người dân xứ Việt luôn mang trong mình niềm tự hào và trách nhiệm gìn giữ, phát huy truyền thống nghề thủ công lâu đời của dân tộc.

Bài viết liên quan

1900 886 836

Thiết kế bởi: Phương Linh Silk