bảo quản quần áo lụa

4 tips bảo quản quần áo lụa trong những ngày hè gay gắt

Bạn biết đấy, lụa là một chất liệu vô cùng đặc biệt. Được ưa chuộng cho mùa hè vì lụa tơ tằm mang lại cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng và dễ chịu cho người mặc. Thế nhưng, liệu bạn đã biết rằng, vải lụa cần được giặt đúng cách và phơi tránh ánh nắng mặt trời. Đừng vì chủ quan để khiến quần áo lụa của bạn mất đi độ bền vì ánh nắng hè gay gắt. Điểm qua 4 tips đơn giản để bảo quản quần áo lụa trong mọi điều kiện thời tiết nhé.

Những đặc điểm riêng biệt của lụa tơ tằm

Là một thứ vải được xem là cống phẩm thượng hạng ở thời vua chúa. Tuy có những đặc tính mà không ai có thì lụa cũng mang những nét ẩm ương khó chiều. Trước hết, nói về ưu điểm; lụa có một sức hút riêng mà ai lần đầu chạm tay vào cũng có một cảm giác thân thiện. Đó là cảm giác nhẹ, mềm, mượt và mát dịu. Khả năng giữ ẩm của lụa tơ tằm rất tốt, bên cạnh đó độ dẫn điện và dẫn nhiệt là cực kỳ kém. Chính về thế mà lụa dùng được cho cả mùa đông lẫn mùa hè; chính là thức vải “Đông ấm hè mát”.


bảo quản quần áo lụa

Đặc biệt là thế nhưng do lụa được dệt từ tơ của tằm, không pha lẫn hay sử dụng các chất bảo quản, tạo độ dai. Vậy nên một điều dễ hiểu đó là lụa không có độ bền cao so với các loại vải công nghiệp, đặc biệt là khi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, lụa khá dễ bị bẩn, ố vàng khi tiếp xúc với mồ hôi cơ thể. Hơn hết, lụa cũng dễ bị côn trùng, sâu bọ cắn nếu bảo quản không tốt.

Làm thế nào để bảo quản quần áo lụa tốt nhất?

Lưu ý khi giặt quần áo lụa

bảo quản quần áo lụa

Quần áo lụa có nhiều loại, tuy nhiên về cơ bản chúng ta chỉ nên giặt lụa bằng tay vì tốc độ quay mạnh mẽ của máy giặt có thể khiến độ bền của lụa bị giảm đi rất nhiều; thậm chí có thể khiến quần áo lụa bị rách. Có một số loại quần áo lụa gắn mác chỉ được giặt khô (Dry clean only) nên bạn cũng hết sức lưu ý.


bảo quản quần áo lụa

Trong quá trình giặt quần áo lụa, nên hạn chế tuyệt đối các chất tẩy rửa mạnh. Không vắt quần áo lụa bằng cách xoắn như thông thường vì có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của quần áo. Khuyên dùng cho các bạn nên sử dụng loại nước giặt dành riêng cho chất liệu lụa. Nếu không có, có thể thay thế bằng dầu gội dành cho trẻ em cũng rất tốt cho bảo quản quần áo lụa.

Phơi quần áo

bảo quản quần áo lụa

Phơi quần áo lụa dưới ánh nắng trực tiếp có thể khiến các sợi tơ bị khô, cứng; vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ của quần áo, vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ của lụa. Ngoài ra, ánh nắng cũng khiến quần áo phai màu và mất đi độ óng ánh tự nhiên. Chính vì thế mà phơi quần áo lụa cần đặc biệt chú ý lựa chọn nơi thoáng gió và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Chú ý là (ủi) quần áo lụa

lụa vạn phúc

Do là chất liệu hoàn toàn tự nhiên nên việc tác động nhiệt độ quá cao cũng dễ khiến lụa bị cứng, khô. Nếu quần áo lụa của bạn không may bị nhăn, hãy là khi quần áo còn ẩm. Khi còn ẩm, nhiệt độ sẽ khiến hơi nước làm mềm các sợi vải. Tốt nhất, nên sử dụng bàn là hơi nước và là mặt trong của quần áo để giữ được độ bền màu lâu hơn.

Bảo quản áo dài lụa khi không sử dụng

lụa vạn phúc

Khi không sử dụng quần áo chúng ta thường cất chúng vào tủ bằng cách gấp hoặc treo lên. Đối với quần áo lụa, chất liệu rất dễ bị mối mọt cắn nếu bạn không để ý. Vì thế, để bảo quản  quần áo lụa tốt nhất, bạn nên để chúng trong một chiếc túi giấy sạch. Như vậy sẽ giúp quần áo không bị bán bẩn, tránh côn trùng.

Quần áo lụa nếu gấp trong thời gian dài cũng có thể hình thành nếp gấp khó là phẳng được. Vậy nên lời khuyên cho các bạn là dùng mắc áo để treo quần áo lên nhé.

Tuy những lưu ý trên không quá khó để thực hiện nhưng do chủ quan nên nhiều cô nàng vô tình khiến quần áo lụa giảm tuổi thọ và không sử dụng được lâu dài. Với những mẹo trên đây, hy vọng các cô gái của Phương Linh Silk luôn có được những item lụa xuất sắc nhất để tự tin xuống phố.

Bài viết liên quan

1900 886 836

Thiết kế bởi: Phương Linh Silk